Tư vấn trực tuyến

Nam Khoa
Tư vấn 06
Tư vấn 09
Tư vấn 07
Tư vấn 02
Phụ Khoa
Tư vấn 01
Tư vấn 08

Bus

Nguyên nhân nào gây tắc vòi trứng ?

Vòi trứng vốn rất nhỏ nhưng khi bị chít hẹp lại càng nhỏ hơn. Nghiêm trọng hơn nữa là do hậu quả của viêm vòi trứng để lại , có thể dính với các cơ quan lân cận gây tắc vòi trứng .

Nguyên nhân nào gây tắc vòi trứng ?

Để hiểu rõ vấn đề này mời các bạn cùng tham khảo một trong những nguyên nhân sau:

 

Tắc vòi trứng do nhiễm khuẩn.

 

Hậu quả: Vòi trứng khi nhiễm khuẩn có thể để lại sẹo gây nghẽn và tắc. Khi trứng gặp tinh trùng ở vòi trứng nhưng không thể di chuyển về tử cung để làm tổ được mà phát triển ngay tại vòi trứng (hiện thượng mang thai ngoài tử cung). Tuy nhiên, vòi trứng không phải là nơi thích hợp để thai phát triển, không thể giãn to theo sự tăng trưởng của thai, vì thế gây cảm giác đau và có thể vỡ. Nếu vỡ vòi trứng sẽ gây chảy máu nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu không phát hiện sớm và phẫu thuật kịp thời.

 

Lây truyền chính qua đường tình dục.

 

Phụ nữ quan hệ với nhiều bạn tình đã từng nhiễm lậu là nguyên nhân dẫn đến  45% trường hợp viêm tiểu khung,15% phụ nữ  viêm vòi trứng cấp.

 

Nhiễm khuẩn cũng dễ gây nên  tình trạng chít hẹp vòi trứng. Chít hẹp vòi trứng có thể do dị tật bẩm sinh (mặc dù rất hiếm gặp),gây thiếu hụt một phần hay cả vòi trứng.

 

Viêm vòi trứng cấp có thể xuất hiện các triệu chứng và dấu hiệu như sốt, đau hay cảm giác căng đầy vùng bụng dưới; đau lan xuống hai chi dưới, dịch âm đạo có mủ, nhức đầu, buồn nôn hay nôn.

 

Hậu quả: dẫn đến chít hẹp hay tắc vòi trứng.

 

Dễ nhiễm khuẩn khi hành kinh.

 

Cổ tử cung đóng vai trò như bộ phận ngăn cản nhiễm khuẩn do bài tiết chất niêm dịch chảy vào âm đạo. Chất niêm dịch này chứa các enzyme có khả năng phân hủy vi khuẩn nhưng khi sẩy thai, nạo phá thai, sinh đẻ, đặt dụng cụ tử cung hay làm phẫu thuật ở cổ tử cung… thì sự nhiễm khuẩn có điều kiện thuận lợi để vượt qua hàng rào ngăn cản này.Cả tử cung, hai vòi trứng và hai buồng trứng viêm do sự nhiễm khuẩn ngược dòng đi lên, bắt đầu từ viêm âm đạo và lan qua ống cổ tử cung.

 

Vì thế, phát hiện và điều trị sớm các nhiễm khuẩn ở đường sinh dục như viêm âm đạo - cổ tử cung, viêm niệu đạo là có thể phòng ngừa được sự phát triển thành viêm vòi trứng, viêm tiểu khung. 

Theo tin mới
9.9102352
Tư vấn sức khỏe
Chương trình ưu đãi tháng 6