Tư vấn trực tuyến

Nam Khoa
Tư vấn 06
Tư vấn 09
Tư vấn 07
Tư vấn 02
Phụ Khoa
Tư vấn 01
Tư vấn 08

Bus

Nguyên nhân gây u xơ tử cung và cách điều trị

U xơ tử cung, hay còn gọi là nhân xơ tử cung, là một loại u lành tính thường gặp nhất của phụ nữ. U xơ tử cung phát triển từ thành tử cung cấu tạo bởi những tế bào tử cung. U xơ tử cung có thể là một khới duy nhất hoặc nhiều khối khác nhau, kích thước thay đổi, có thể chỉ vài milimet, nhưng cũng có thể phát triển to gần đến xương ức, chiếm gần hết tử cung.

Nguyên nhân gây u xơ tử cung và cách điều trị
Các vị trí của u xơ tử cung bao gồm
 

U dưới niêm mạc tử cung: Chiếm khoảng 5% các trường hợp. Thường gây triệu chứng rong huyềt, do đó dễ đưa đến chỉ định cắt tử cung dù kích thước nhỏ. Tỉ lệ hóa ung thư thường xảy ở loại này. Trên lâm có thể phát hiện ra loại này bằng cách dùng muỗng nạo thăm dò lòng tử cung

 

U trong lớp cơ tử cung: có thể rất to làm biến dạng hình thể tử cung.

 

U dưới phúc mạc: có thể có cuống dài hay nằm lọt giữa hai là phúc mạc của dây chằng rộng, gây khó khăn cho việc chẩn đoán và phẩu thuật.

 

U xơ cơ ở eo tử cung: tại ví trí đặc biệt này, u xơ rất dễ gây biến chứng chèn ép niệu quản.

 

U xơ ở cổ tử cung hiếm gặp

 

Nguyên nhân

 

Hiện nay, nguyên nhân chính xác gây u xơ tử cung vẫn chưa rõ ràng, nhưng giới chuyên môn nhận thấy rằng nội tiết tố oestrogen có tác động rõ ràng lên nhân xơ. Những người có nhân xơ thường là người cường oestrogen. Tuy nhiên, người ta không thể chắc chắn được rằng, u xơ tử cung có phải do oestrogen gây nên hay không, hay tình trạng cường oestrogen là hậu quả của u xơ tử cung.

 

Một số yếu tố nguy cơ có thể gây u xơ tử cung: Yếu tố di truyền. Béo phì, những phụ nữ béo phì thường có nguy cơ bị u xơ tử cung cao hơn. Các trường hợp có kinh sớm, trước 12 tuổi. Những người cường oestrogen, thường kết hợp với bệnh nhân tiểu đường, u sợi tuyến vú…

 

Triệu chứng

 

Hầu hết bệnh được phát hiện khi bệnh nhân đến khám vì bụng to ra và có cảm giác trặn nặng bụng dưới và các triệu chứng do sự chèn ép của khối u như:

 

Lên bàng quang gây tiểu nhiều lần, tiều khó, đôi khi bị bí tiểu.


Lên niệu quản đôi khi bị thận ứ nước


Lên trực tràng gây táo bón hay đau khi đại tiện.


Nếu khối u thật to chèn ép lên ruột, dạ dàycó thể dẫn đến các rối loạn tiêu hóa


Ra máu âm đạo bất thường thường (kinh nguyệt không đều) là dạng rong kinh hay cường kinh, lau dài gây tình trạng thiếu máu.

 

Điều trị

 

Ảnh minh họa

 

Bác sĩ cần thời gian để theo dõi sự phát triển và các triệu chứng mà khối u gây ra trước khi đưa ra phương pháp điều trị. Nếu khối u không phát triển nhanh, bệnh nhân không có những triệu chứng như chảy máu âm đạo, vùng chậu thì không nhất thiết phải điều trị. Tuy nhiên, trong các trường hợp khối u phát triển nhanh và gây nhiều triệu chứng khác, bệnh nhân có thể sẽ được chỉ định dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

 

Bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc kháng viêm không streoid, thuốc tránh thai bằng đường uống, thuốc kháng tiết hormon gonadotropin hoặc RU – 486… để điều trị cho bệnh nhân.

 

Điều trị phẫu thuật

 

Là phương pháp điều trị rẻ tiền và triệt để nhất. Cũng khó xác định nhân xơ to đến đâu thì nên mổ nhưng đa số thầy thuốc cho là nên mổ lấy nhân xơ nếu nhân xơ to bằng tử cung có thai từ 12-14 tuần mặc dù chưa có triệu chứng chèn ép và chảy máu.

 

Khi mổ có thể dùng các phương pháp sau:

 

Bóc tách nhân xơ: có thể bóc tách nhân xơ rồi khâu phục hồi lớp cơ tử cung để bảo tồn tử cung nếu bệnh nhân còn trẻ, còn muốn sinh đẻ. Chỉ định bóc tách nhân xơ nếu có một hoặc hai nhân, nhân nằm trong lớp cơ. Tuy vậy, nhân cơ vẫn có thể tái phát sau khi bóc tách.

 

Xoắn bỏ nhân xơ đường âm đạo: Nếu nhân xơ có cuống mọc thò ra âm đạo có thể xoắn bỏ nhân sát tận cuống. Nếu cuống to nên khâu hoặc đốt điện để cầm máu ở chân cuống.

 

Cắt tử cung ngang eo hoặc hoàn toàn: Nếu bệnh nhân lớn tuổi, nhân xơ to, nhiều nhân xơ thì cắt tử cung để lấy đi toàn bộ các nhân. Tuỳ theo tình trạng cổ tử cung, tuổi bệnh nhân mà quyết định cắt hoàn toàn hay cắt ngang eo (không hoàn toàn) và có giữ lại hai buồng trứng hay không.

 

Làm tắc động mạch: Loại bỏ u xơ tử cung bằng kỹ thuật làm tắc động mach, thuốc bơm vào người bệnh nhâơ thể theo đường kinh nguyệt. Ưu thế của phương pháp này là bệnh nhân không bị đau đớn và có thể mang thai bình thường khi khối u bị loại bỏ.

 

Nếu bạn có gì thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng: 04 6673 9999 để được tư vấn trực tiếp, miễn phí về khám phụ khoa Hà Nội an toàn, tin cậy.

Internet
9.9106718
Tư vấn sức khỏe
Chương trình ưu đãi tháng 6