Tư vấn trực tuyến

Nam Khoa
Tư vấn 06
Tư vấn 09
Tư vấn 07
Tư vấn 02
Phụ Khoa
Tư vấn 01
Tư vấn 08

Bus

Bị viêm họng lâu ngày không khỏi

Em có quan hệ tình dục bằng đường miệng. Có phải đó là lý do bị viêm họng kéo dài?

Bị viêm họng lâu ngày không khỏi

Chào bác sĩ,

Em bị viêm họng, nuốt vào thấy vướng và kéo dài liên tục suốt 7 tháng.

Mặc dù em đã đi khám và uống thuốc liên tục 5 tháng, nhưng bệnh không thuyên giảm. Bác sĩ chẩn đoán em bị viêm amidan hóc mủ và chỉ định cắt amidan. Em vừa cắt amidan 3 tuần trước ở BV Tai - Mũi - Họng.

 

Nhưng 2 tuần sau khi vết mổ lành lại, họng em vẫn bị triệu chứng như trước. Họng em có dấu hiệu chuyển biến nặng hơn, cổ họng nóng rát, dù không nuốt nước miếng mà vẫn cảm thấy rát nóng, nhói nhói đau tai và hai bên amidan. Em đi tái khám và nội soi, kết quả nội soi hạ họng bị sung huyết. Bác sĩ chẩn đoán em bị đau họng kéo dài và hạ họng sung huyết, vẫn cho em điều trị nội uống thuốc kháng sinh.

Em có quan hệ bằng đường miệng. Xin bác sĩ tư vấn cho em các chữa trị. Nếu em muốn xét nghiệm virus trong họng, có thể đi đâu xét nghiệm? Em rất mong hồi âm sớm! Xin cảm ơn bác sĩ! (Q.V, 28 tuổi - TPHCM).

 

Trả lời:

Chào em,

 

Bệnh của em như vậy kéo dài đã khá lâu, các triệu chứng gây khó chịu vẫn chưa bớt, có thể do những nguyên nhân sau:

 

- Viêm họng do trào ngược dịch vị dày lên thực quản và họng: bệnh này xảy ra do sự tăng quá mức acide HCl ở dạ dày, sau đó trào lên thực quản tới họng, đôi khi lên tận tai vòi gây đau và viêm tai giữa. Triệu chứng gồm: nóng rát họng, lan xuống tới cổ và ngực, nhiều vào buổi sáng, bớt dần vào buổi trưa và chiều, có thể kèm theo ợ chua và hơi, ăn khó tiêu, chướng bụng…

 

Khám họng không có hình ảnh gì đặc hiệu ngoài dấu hiệu sung huyết niêm mạc, không đáp ứng với kháng sinh (đôi khi càng uống kháng sinh họng càng khó chịu hơn). Em nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa để BS khám, nội soi dạ dày xác định cụ thể thương tổn dạ dày (nếu có) để điều trị.

 

- Viêm họng do nhiễm: HIV, HPV, lậu cầu, giang mai… do dùng nhiều thuốc kháng sinh nên dấu hiệu bệnh lý sẽ không còn các dấu hiệu lâm sàng rõ ràng, điển hình nữa, do đó em có thể tới BV Da liễu khám và xét nghiệm để xác định những nguyên nhân nghi ngờ trên.

 

- Việc quan hệ bằng đường miệng là một trong những kiểu quan hệ tình dục không an toàn nhé. Những hành vi đó dễ bị lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, rất nguy hại cho sức khỏe.

Chúc em mau chóng bình phục!

Sưu tầm Internet
9.910788
Tư vấn sức khỏe
Chương trình ưu đãi tháng 6